cokhiphutro@gmail.com Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.
aa.200
giagoc1
giagoc1sanxuat1

Cấp độ bền của bulong cho ta biết điều gì ?

  • Thế nào là bulong đạt cấp bền 8.8 ?

         Theo tiêu chuẩn TCVN 1916-1995 chỉ ra rằng bulong đạt cấp bền 8.8 là bulong chịu được ứng suất kéo thấp nhất là 800Mpa đối với bulong có đường kính từ D16 trở xuống và 830Mpa đối với bulong có đường từ D16 trở lên ( Tại sao tôi không dùng chữ M mà dùng chữ D bởi vì chữ D chỉ Đường kính của bulong neo móng ở phần không có ren, chữ M thì chỉ ký hiệu của ren hệ mét ở phần có ren mà bulong neo móng thì ta tính cả phần có ren và phần không có ren). Ứng suất chảy thấp nhất bulong cần đạt được là 640Mpa trở lên.

         Thông qua ứng suất của bulong ( giới hạn bền và giới hạn chảy) cho ta biết điều gì ?

  • Giới hạn bền cho ta biết được là khi bulong làm việc vựơt quá phạm vi giới hạn bền (ứng suất bền) thì nó có thể bị kéo đứt.
  • Giới hạn chảy cho ta biết được là khi bulong làm việc ở trong phạm vi giới hạn chảy thì bulong sau khi bị biến dạng do tác động của ngoại lực, nó sẽ bị biến dạng, hết tác động của ngoại lực thì bulong trở về trạng thái kích thước ban đầu, nó giống như việc ta kéo một sợi dây chun, khi kéo trong phạm vi chịu đựng nó bị  dài ra và khi ta không kéo nó nữa thì nó lại trở về hình dạng ban đầu.

Vậy làm cách nào để tôi biết được bulong tôi đặt hàng có đạt được cấp bền 8.8 trở lên ?

Có 2 cách để bạn kiểm tra sơ bộ bulong móng mà không cần phải đi thử kéo ( tất nhiên nó không chính xác được tuyệt đối nhưng nó cũng chính xác đưcọ khoảng 80%)

Một là: Bằng mắt thường bạn nhìn vào bulong neo móng ( đối với bulong neo móng hàng đen, không mạ, không nhuộn đen). Ta biết rằng phần lớn mác thép sản xuất bulong neo móng tại Việt Nam bản thân nó không đạt được cấp bền 8.8 kể cả các mác thép hợp kim là 40X hoặc 40XM, mặc dù theo tiêu chuẩn GOST 4543 chỉ ra cơ tính của mác thép hợp kim 40X đã đạt được cấp bền 8.8 nhưng thực tế bằng kinh nghiệm nhiều năm sản xuất chúng tôi nhận thấy mác thép 40X chỉ đạt cơ tính tương đương C45 hay S45c, chỉ duy nhất mác thép 40X có độ thấm tôi tốt hơn C45 nên khi đi nhiệt luyện nó sẽ có cơ tính cao hơn C45 cũng nhiệt luyện.

Điều này chỉ ra được gì ? Điều này cho ta biết phần lớn bulong neo móng muốn đạt được cấp bền 8.8 trở lên bắt buộc phải đi nhiệt luyện và bạn chỉ cần nhìn vào màu sắc của bulong là biết được. Phần bulong móng không được nhiệt luyện có màu sắc tự nhiên của thép, bulong móng được nhiệt luyện có màu của thép bị đốt nóng, nó sẫm màu hơn do bị oxi hóa sau quá trình nhiệt luyện, lớp sơn bên ngoài của thép bi đốt cháy hết. Một cách gọi khác là bulong được nhiệt luyện nhìn màu sắc nó già hơn bulong không được nhiệt luyện.

Hai là: Bạn nhận diện bằng tiếng kêu. ta biết là thép càng cứng thì tiếng kêu càng thanh( nghe cong cong), bạn gõ 2 bulong vào nhau nếu tiếng kêu thanh thì thép cứng, bề mặt đã được nhiệt luyện, còn tiếng kêu dạng bịch bịch là thép chưa được nhiệt luyện.

Hy vọng với 2 cách nhận biết trên sẽ giúp bạn kiểm tra sơ bộ được bulong neo móng khi nhận hàng, tránh mua phải hàng không đạt cấp bền.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm quý vị vui lòng liên hệ nhân viên kỹ thuật công ty Hùng Cường để được giải đáp.

bulongkhngcnhitluyn

bulong_long_neo_cac_loai_1467003243


Địa chỉ : Số 172 Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng từ 8h-12h||Chiều từ 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG

SẢN XUẤT BULONG NEO MÓNG THEO ĐƠN ĐẶT HÀNG